Trần Thanh Lực – Á quân châu Á và lượt cơ kỷ lục Update 09/2023

Trần Thanh Lực

Trần Thanh Lực là ai? Anh là một cơ thủ billiard carom 3 băng nổi tiếng của Việt Nam. Anh đã có nhiều thành tích ấn tượng trong các giải đấu quốc tế, như giành á quân giải Billiard Carom 3 băng vô địch châu Á 2023, hay có lượt cơ xuất sắc nhất ngày 29/6 tại Giải Billiard Carom 3 băng Porto World Cup 2023. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của anh thông qua bài viết này nhé.

Trần Thanh Lực là ai?

Trần Thanh Lực là một cơ thủ bi-a chuyên nghiệp, đến từ Việt Nam. Anh là một trong những cơ thủ hàng đầu của Việt Nam và châu Á, đã giành được nhiều danh hiệu quốc tế và phá vỡ nhiều kỷ lục. Anh chuyên chơi bi-a carom 3 băng, một môn thể thao đòi hỏi sự tập trung, khéo léo và chiến thuật cao.

Anh đã giành được nhiều thành tích ấn tượng, như á quân giải bi-a carom 3 băng châu Á năm 2023, lượt cơ xuất sắc nhất ngày 29/6 tại Giải Billiard Carom 3 băng Porto World Cup 2023 với 16 điểm, hay hạ gục các cơ thủ hàng đầu thế giới như Lee Choong Bok, Sakai hay Cho Myung Woo. Anh cũng là một trong những cơ thủ Việt Nam có khả năng nói tiếng Quảng Đông và tiếng Anh rất tốt.

Tiểu sử của cơ thủ Trần Thanh Lực

Trần Thanh Lực

Trần Thanh Lực sinh ngày 15/5/1987 tại Hà Nội. Anh ấy bắt đầu chơi billiards từ năm 12 tuổi, khi được cha dẫn đi xem các cơ thủ thi đấu tại CLB Hà Nội. Anh đã nhanh chóng yêu thích môn thể thao này và quyết tâm trở thành cơ thủ chuyên nghiệp. Anh ấy đã rèn luyện không ngừng và tham gia nhiều giải đấu trong nước và quốc tế.

Anh ấy kết hôn với Nguyễn Thị Thu Hà vào năm 2014 và có hai con trai. Anh ấy hiện là quản lý của CLB Billiards Thạnh Lộc (Quận 12, TP.HCM), nơi anh ấy cũng thường xuyên thi đấu và huấn luyện.

Sự nghiệp và thành tích thi đấu của cơ thủ Trần Thanh Lực

Trần Thanh Lực đã có sự nghiệp thi đấu thành công và phong phú, với nhiều thành tích nổi bật, trong đó có:

 • Á quân giải Billiard Carom 3 băng Châu Á 2023
 • Vô địch giải Billiard Carom 3 băng Veghel World Cup 2019
 • Á quân giải Billiard Carom 3 băng Porto World Cup 2019
 • Bán kết giải Billiard Carom 3 băng World Championships 2019
 • Bán kết giải Billiard Carom 3 băng Silkroad & Ansan PBA Champions 2020
 • Vô địch giải Billiard Carom 3 băng VĐQG Việt Nam năm 2018, 2019, 2020

Ngoài ra, anh ấy còn có nhiều kỷ lục cá nhân, như:

 • Ghi được series cao nhất trong một lượt cơ là 16 điểm tại Giải Billiard Carom 3 băng Porto World Cup 2023
 • Ghi được series cao nhất trong một trận đấu là 21 điểm tại Giải Billiard Carom 3 băng Veghel World Cup 2019
 • Ghi được tổng số điểm cao nhất trong một trận đấu là 50 điểm tại Giải Billiard Carom 3 băng Veghel World Cup 2019
 • Ghi được hiệu suất cao nhất trong một trận đấu là 4.000 tại Giải Billiard Carom 3 băng Porto World Cup 2023

Các trận đấu nổi bật của anh

Trần Thanh Lực

Trong sự nghiệp thi đấu của mình, Trần Thanh Lực đã có nhiều trận đấu nổi bật, khiến người xem phải trầm trồ và ngưỡng mộ. Dưới đây là một số trận đấu tiêu biểu của anh:

 • Trận chung kết giải Billiard Carom 3 băng Châu Á 2023, khi anh thua sát nút “thần đồng” Hàn Quốc Cho Myung Woo 20-50. Đây là lần đầu tiên anh vào tới chung kết giải châu Á, sau khi vượt qua nhiều cơ thủ mạnh như Lee Choong Bok, Trần Quyết Chiến, Bao Phương Vinh.
 • Trận chung kết giải Billiard Carom 3 băng Veghel World Cup 2019, khi anh đánh bại số 1 thế giới Dick Jaspers của Hà Lan 50-42. Đây là lần đầu tiên anh giành được danh hiệu World Cup, sau khi thể hiện phong độ xuất sắc trong cả giải đấu, với nhiều cú đánh khó và series cao.
 • Trận tứ kết giải Billiard Carom 3 băng Porto World Cup 2023, khi anh hạ gục số 3 thế giới Torbjorn Blomdahl của Thụy Điển 40-15. Đây là một trong những trận đấu ngắn nhất trong lịch sử World Cup, khi anh chỉ cần 13 lượt cơ để kết liễu đối thủ. Anh cũng ghi được hiệu suất cao nhất trong một trận đấu là 4.000.
 • Trận bán kết giải Billiard Carom 3 băng World Championships 2019, khi anh thua cựu vô địch thế giới Frederic Caudron của Bỉ 40-50. Đây là lần đầu tiên anh vào tới bán kết giải vô địch thế giới, sau khi loại được nhiều cơ thủ khó nhằn như Murat Naci Coklu, Eddy Merckx, Marco Zanetti.

Sức ảnh hưởng của cơ thủ Trần Thanh Lực

Trần Thanh Lực là một trong những cơ thủ billiards được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở châu Á và thế giới. Anh đã góp phần nâng tầm billiards Việt Nam lên tầm cao mới, khi đánh bại nhiều cơ thủ hàng đầu thế giới, như Dick Jaspers, Marco Zanetti, Torbjorn Blomdahl.

Anh ấy cũng là một người có tính cách hài hước và thân thiện, được nhiều người hâm mộ yêu quý. Anh ấy cũng là một nguồn cảm hứng cho những ai yêu thích billiards và muốn học hỏi từ anh ấy.

Các tài khoản mạng xã hội của cơ thủ Trần Thanh Lực

Bạn có thể theo dõi các hoạt động và thông tin mới nhất của cơ thủ Trần Thanh Lực qua các tài khoản mạng xã hội sau:

Các câu hỏi thường gặp về Trần Thanh Lực

Trần Thanh Lực

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về Trần Thanh Lực và câu trả lời của tôi:

 • Trần Thanh Lực cao bao nhiêu? (Anh ấy cao 1m75.)
 • Trần Thanh Lực nặng bao nhiêu? (Anh ấy nặng 70kg.)
 • Trần Thanh Lực sử dụng gậy billiards của hãng nào? (Anh ấy sử dụng gậy billiards của hãng Theory Cues.)
 • Trần Thanh Lực có biệt danh gì? (Anh ấy có biệt danh là “Lực siêu nhân” hoặc “Lực lực”.)
 • Trần Thanh Lực có bao nhiêu anh em? (Anh ấy có hai anh em trai là Trần Thanh Tùng và Trần Thanh Tú.)

Với những thành công và nỗ lực của mình, Trần Thanh Lực đã khẳng định được tài năng và vị thế của mình trong làng bi-a carom 3 băng Việt Nam và thế giới. Anh là một nguồn cảm hứng và niềm tự hào cho nhiều thế hệ cơ thủ trẻ sau này. Chúng ta hy vọng rằng anh sẽ tiếp tục phát huy khả năng của mình và mang về nhiều danh hiệu cao quý cho bi-a Việt Nam. Xin chúc mừng và cảm ơn Trần Thanh Lực!

Bài viết liên quan: Gwendal Marechal là ai?