TASDEMIR Tayfun – Phong cách chơi linh hoạt, sáng tạo Update 09/2023

Tayfun Tasdemir

TASDEMIR Tayfun là ai? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết về cuộc đời và sự nghiệp của TASDEMIR Tayfun một trong những cơ thủ billiards 3 băng xuất sắc nhất hiện nay. Bạn sẽ biết về quá trình học cơ, những thành tích nổi bật, những thử thách và khó khăn mà anh đã vượt cũng như những kế hoạch và mục tiêu trong tương lai của anh. Cùng chúng tôi khám phá nhé! 

TASDEMIR Tayfun là ai?

TASDEMIR Tayfun là một cơ thủ billiards 3 băng chuyên nghiệp người Thổ Nhĩ Kỳ. Anh là cơ thủ số 7 thế giới hiện nay và là nhà vô địch thế giới năm 2022. Anh cũng là cơ thủ Thổ Nhĩ Kỳ duy nhất giành được 2 lần vô địch World Cup billiards 3 băng.

Tiểu sử của TASDEMIR Tayfun

TASDEMIR Tayfun sinh ngày 5 tháng 11 năm 1975 tại Muş, Thổ Nhĩ Kỳ. TASDEMIR Tayfun bắt đầu chơi billiards khi mới 7 tuổi. Anh phải dùng ghế để chơi vì chiều cao khiêm tốn. Cha của anh, Erwin Taşdemir, là chủ tịch của Câu lạc bộ Carambole của Bolzano. Anh tốt nghiệp ngành Kinh tế tại Đại học Marmara. Anh kết hôn với vợ Ayşe và có hai con gái, Zeynep và Elif. Anh sống tại Istanbul và sử dụng gậy Longoni để thi đấu.

Tayfun Tasdemir

Sự nghiệp và thành tích thi đấu của TASDEMIR Tayfun

TASDEMIR Tayfun đã thi đấu cho đội Twentevisie của Hà Lan trong ba năm. Anh đã giành được nhiều danh hiệu quốc tế trong sự nghiệp của mình, trong đó có:

  • Vô địch thế giới billiards 3 băng năm 2022 tại Donghae City, Hàn Quốc
  • Vô địch World Cup billiards 3 băng hai lần: năm 2015 tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam và năm 2019 tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ
  • Vô địch châu Âu billiards 3 băng hai lần: năm 2009 tại Odense, Đan Mạch
  • Vô địch thế giới billiards 3 băng đồng đội chín lần: năm 2002, 2003, 2004, 2011, 2013, 2014, 2015, 2018 và 2023

Anh cũng có nhiều lần vào đến trận chung kết hoặc bán kết các giải đấu lớn khác như World Games, Lausanne Billiard Masters hay AGIPI Billiard Masters.

Bên cạnh đó , anh  đã tham gia một số giải đấu ở Việt Nam. Anh ta đã vô địch giải Billiards World Cup ở Thành phố Hồ Chí Minh năm 2015 khi đánh bại Torbjörn Blomdahl từ Thụy Điển trong trận chung kết. Anh ta cũng đã gặp Trần Quyết Chiến, cơ thủ số 1 Việt Nam, trong giải Billiards World Cup Ankara năm 2022 và có những cú đánh 3 băng ấn tượng.

Giải đấu nổi bật của Anh

Tayfun Tasdemir

Tại thành phố Dong-hae, Tayfun Tasdemir (Thổ Nhĩ Kỳ) cùng Ruben Legazpi (Tây Ban Nha) đã vào chơi trận chung kết World Championship lần thứ 74. Trong trận chiến cuối cùng này, Tayfun đã thể hiện bản lĩnh cũng như trình độ xuất sắc hơn khi chiến thắng 50-14, đăng quang trong sự thuyết phục của cả thế giới.

Chính cơ thủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện ý chí chiến đấu mạnh mẽ bằng lượt cơ 9 điểm ngay khi bắt đầu, sau đó anh bồi thêm lượt cơ 8. Liên tiếp là những series điểm chất lượng của Tayfun đẩy Ruben Legazpi vào thế bị động, tay cơ Tây Ban Nha đã đánh mất thế trận hoàn toàn trước một đối thủ. Đến khi điểm số là 42-14, Tayfun Tasdemir đã kết liễu Legazpi bằng một series 8 mãn nhãn.

Với chiếc cúp vô địch trong tay, Tayfun đã đưa Thổ Nhĩ Kỳ quay lại đỉnh cao của 3 băng sau 19 năm kể từ chức vô địch đầu tiên của Sayginer năm 2003.

Sa giải vô địch thì anh ngồi ôm mặt một lúc để trấn tĩnh sau đó phát biểu: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời nhất mà tôi không thể diễn tả bằng lời, trận bán kết với Jaspers và chung kết với Ruben đầy thử thách và không lường trước được điều gì, lần đầu tiên tôi vào đến chung kết của giải này, tôi đã thắng, thật hạnh phúc”.

Hành trình đến ngôi vô địch của  đã ghi nhận chuỗi bất bại trước Roland Forthomme (R16), Nikos Polychronopoulos (tứ kết), Dick Jaspers (bán kết). Thông số thi đấu của nhà vô địch này cực kỳ ấn tượng với AVG 3.333. Cùng với anh, các cơ thủ có thứ hạng cao khác là Ruben Legazpi, Dick Jaspers (Hà Lan), Eddy Merckx (Bỉ).

Sức ảnh hưởng của TASDEMIR Tayfun

TASDEMIR Tayfun là một trong những cơ thủ billiards 3 băng xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Anh được biết đến với phong cách chơi linh hoạt, sáng tạo và có khả năng ghi điểm cao trong các lượt cơ. Anh cũng là một trong những cơ thủ có kỹ thuật cao nhất trong việc điều khiển bi trắng.

Anh đã mang lại niềm tự hào cho bi-a Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực Trung Đông khi trở thành nhà vô địch thế giới lần thứ hai sau Semih Saygıner vào năm 2003. Anh cũng là người góp phần lớn vào thành công của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ khi giành được nhiều huy chương vàng ở giải vô địch thế giới đồng đội.

Anh cũng là một người có tầm nhìn và trách nhiệm với bi-a. Anh đã tham gia vào việc thành lập Hiệp hội Cơ thủ Billiards Thế giới (PBA) vào năm 2019, một tổ chức mới nhằm nâng cao chất lượng và uy tín của môn thể thao này. Anh cũng là một trong những cơ thủ đầu tiên ký hợp đồng với PBA và tham gia vào các giải đấu do PBA tổ chức.

Tayfun Tasdemir

Các tài khoản mạng xã hội của TASDEMIR Tayfun

Bạn có thể theo dõi TASDEMIR Tayfun qua các tài khoản mạng xã hội sau:

Các câu hỏi thường gặp về TASDEMIR Tayfun

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về TASDEMIR Tayfun:

  • Anh ấy cao bao nhiêu? (Anh ấy cao khoảng 1m65)
  • Anh ấy đã bắt đầu chơi billiards từ khi nào? (Anh ấy bắt đầu chơi billiards khi mới 7 tuổi)
  • Anh ấy đã giành được bao nhiêu danh hiệu quốc tế? (Anh ấy đã giành được 14 danh hiệu quốc tế, trong đó có hai lần vô địch thế giới cá nhân và chín lần vô địch thế giới đồng đội)
  • Anh ấy sử dụng gậy gì để thi đấu? (Anh ấy sử dụng gậy Longoni, một thương hiệu gậy billiards nổi tiếng của Ý)
  • Anh ấy có gia đình không? (Anh ấy có vợ là Ayşe và hai con gái là Zeynep và Elif)

Qua bài viết trên cho thấy, TASDEMIR Tayfun là một trong những cơ thủ billiards 3 băng xuất sắc, có lối chơi linh hoạt và sáng tạo. Anh là người có trách nhiệm và tầm nhìn cao với bộ môn bi-a này, và cũng là người truyền cảm hứng cho các thế hệ trẻ sau này. Tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: Eddy Merckx là ai?