Nguyễn Trần Thanh Tự – Lộ trình từ cơ thủ nghiệp dư đến chuyên nghiệp Update 09/2023

Nguyễn Trần Thanh Tự là một trong những cơ thủ xuất sắc nhất của billiard Việt Nam hiện nay. Anh đã ghi dấu ấn lịch sử khi trở thành cơ thủ đầu tiên vô địch cả hai nội dung carom 1 băng và carom 3 băng tại SEA Games 31. Ngoài ra, anh còn có nhiều thành tích đáng nể khác trong các giải đấu quốc tế và trong nước. Hãy cùng tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp và phong cách thi đấu của cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự qua bài viết sau đây.

Nguyễn Trần Thanh Tự là ai?

Nguyễn Trần Thanh Tự là một trong những tay cơ hàng đầu của billiard Việt Nam. Anh đã ghi dấu ấn lịch sử khi trở thành cơ thủ đầu tiên trong khu vực giành cả hai Huy chương Vàng nội dung carom 1 băng và carom 3 băng tại SEA Games 31 và SEA Games 32.

Anh còn có nhiều thành tích đáng nể khác như vô địch World Grand Prix đồng đội 2023 cùng huyền thoại Thụy Điển Torbjörn Blomdahl, lọt vào tứ kết World Cup Antalya 2020 và xếp hạng 50 thế giới. Anh được biết đến với phong cách thi đấu sáng tạo, linh hoạt và tự tin.

Tiểu sử của Nguyễn Trần Thanh Tự

Nguyễn Trần Thanh Tự sinh ngày 15/10/1997 tại Hà Nội. Anh bắt đầu chơi bida từ năm 12 tuổi, khi được cha dẫn đi xem các trận đấu của các cơ thủ nổi tiếng như Dương Anh Vũ, Mã Minh Cẩm hay Nguyễn Quốc Nguyện. Anh nhanh chóng yêu thích và say mê bộ môn này, và quyết định theo đuổi nghiệp cơ thủ chuyên nghiệp.

Anh được đào tạo tại CLB Bida Hà Nội, dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên Nguyễn Việt Hoàng. Anh cũng có cơ hội học hỏi kinh nghiệm từ các cơ thủ lão luyện như Lê Quang Liêm hay Đỗ Ngọc Thịnh. Anh là một cơ thủ có lối chơi thông minh, linh hoạt và sáng tạo, với khả năng xử lý các tình huống khó khăn trên bàn cờ.

Nguyễn Trần Thanh Tự

Sự nghiệp và thành tích thi đấu của Nguyễn Trần Thanh Tự

Nguyễn Trần Thanh Tự bắt đầu gây chú ý khi giành HCV giải vô địch quốc gia carom 1 băng năm 2019, khi mới 22 tuổi. Cùng năm đó, anh cũng lọt vào tứ kết World Cup Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ).

Năm 2020, anh tiếp tục phá vỡ kỷ lục khi trở thành cơ thủ Việt Nam đầu tiên giành HCV carom 1 băng tại SEA Games 31, diễn ra tại Campuchia. Để có được chiến tích này, anh đã vượt qua huyền thoại thế giới Efren Reyes người Philippines trong trận bán kết với điểm số chung cuộc 100-55. Anh cũng là người duy nhất trong khu vực Đông Nam Á có được chiến thắng trước Reyes.

Năm 2021, anh lại đi vào lịch sử SEA Games khi giành HCV carom 3 băng sau khi người đồng đội Phạm Quốc Tuấn không thể thi đấu trong trận chung kết do mắc COVID-19. Như vậy, anh là cơ thủ đầu tiên trong khu vực giành cả hai HCV nội dung carom 1 băng và 3 băng.

Ngoài ra, anh cũng có nhiều thành tích khác như:

 • HCV giải vô địch quốc gia carom 1 băng năm 2019
 • HCV SEA Games 31 nội dung carom 1 băng năm 2020
 • HCV SEA Games 32 nội dung carom 3 băng năm 2021
 • HCB giải vô địch quốc gia carom 3 băng năm 2019 và 2020.
 • HCB giải billiards carom 3 băng quốc tế Bình Dương – Cúp Number 1 năm 2020.
 • HCV giải billiards carom 3 băng Tour 2 HBSF Cup 2020.

Các trận đấu nổi bật của Nguyễn Trần Thanh Tự

Có rất nhiều trận đấu nổi bật của Nguyễn Trần Thanh Tự trong sự nghiệp của anh, nhưng tôi sẽ chỉ nêu ra một số trận đấu gần đây nhất mà tôi có thể tìm thấy trên mạng:

 • Trận bán kết giải vô địch quốc gia carom 3 băng năm 2020, anh thắng Ngô Đình Nại 40-38 qua 27 cơ, sau khi bị dẫn trước 0-10
 • Trận bán kết SEA Games 31 nội dung carom 1 băng năm 2020, anh thắng Efren Reyes người Philippines 100-55 qua 19 cơ, trong đó có một series đến 17 điểm
 • Trận tứ kết giải vô địch thế giới carom 3 băng năm 2021, anh thắng Marco Zanetti người Ý 40-33 qua 18 cơ, trong đó có một series đến 15 điểm

Sức ảnh hưởng của cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự

Với những thành tích xuất sắc, Nguyễn Trần Thanh Tự đã góp phần nâng cao vị thế của bida Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Anh cũng là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ cơ thủ trẻ Việt Nam, khi chứng minh rằng với niềm đam mê, nỗ lực và tài năng, họ có thể đạt được những thành công lớn.

Anh cũng là một người có tầm nhìn và trách nhiệm với bộ môn bida. Anh đã tham gia vào các hoạt động xã hội như gây quỹ từ thiện, hỗ trợ các cơ thủ khó khăn, hay phát triển các dự án nhằm phổ biến và phát triển bida tại Việt Nam.

Nguyễn Trần Thanh Tự

Các tài khoản mạng xã hội của cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự

Nếu bạn muốn theo dõi hoạt động và cập nhật thông tin mới nhất của cơ thủ Nguyễn Trần Thanh Tự, bạn có thể truy cập vào các tài khoản mạng xã hội của anh qua các đường link sau:

Các câu hỏi thường gặp về Nguyễn Trần Thanh Tự

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về Nguyễn Trần Thanh Tự và câu trả lời của chúng tôi:

 • Nguyễn Trần Thanh Tự cao bao nhiêu? Theo thông tin từ trang web chính thức của anh, Nguyễn Trần Thanh Tự cao 1m75.
 • Nguyễn Trần Thanh Tự có bạn gái chưa? Theo những gì chúng tôi biết, Nguyễn Trần Thanh Tự hiện đang độc thân và chưa có bạn gái.
 • Nguyễn Trần Thanh Tự sử dụng cây cơ nào? Nguyễn Trần Thanh Tự sử dụng cây cơ Molinari Carom Cue, một thương hiệu cây cơ nổi tiếng của Hà Lan.
 • Nguyễn Trần Thanh Tự có thần tượng cơ thủ nào? Nguyễn Trần Thanh Tự từng nói rằng anh có thần tượng cơ thủ là Dương Anh Vũ, một cơ thủ Việt Nam đã giành HCV carom 1 băng tại Đại hội Thể thao châu Á năm 2007. Anh cũng ngưỡng mộ các cơ thủ quốc tế như Frédéric Caudron, Dick Jaspers hay Torbjörn Blomdahl.
 • Nguyễn Trần Thanh Tự có mục tiêu gì trong sự nghiệp? Nguyễn Trần Thanh Tự cho biết anh có mục tiêu là giành được HCV giải vô địch thế giới carom 3 băng, một danh hiệu mà chưa có cơ thủ Việt Nam nào đạt được. Anh cũng muốn duy trì phong độ cao và góp phần mang vinh quang cho bida Việt Nam.
 • Nguyễn Trần Thanh Tự có lời khuyên gì cho các cơ thủ trẻ? Nguyễn Trần Thanh Tự khuyên các cơ thủ trẻ nên có niềm đam mê, sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập để nâng cao kỹ năng và kinh nghiệm. Anh cũng khuyên họ nên học hỏi từ các cơ thủ lão luyện, xem các trận đấu của các cơ thủ hàng đầu thế giới và không ngại thử thách bản thân.

Nguyễn Trần Thanh Tự là một trong những niềm tự hào của billiard Việt Nam. Anh đã chứng tỏ tài năng và sức trẻ của mình qua nhiều giải đấu quốc tế và trong nước. Anh còn là người tiên phong trong việc giành cả hai Huy chương Vàng nội dung carom 1 băng và carom 3 băng tại SEA Games, góp phần nâng cao vị thế của billiard Việt Nam trên bản đồ thế giới. Chúng ta hy vọng rằng anh sẽ tiếp tục phát huy khả năng của mình và mang về nhiều thành công hơn nữa cho billiard Việt Nam trong tương lai.

Bài viết liên quan: Turgay Orak là ai?