Bao Phương Vinh – Kỳ tích bi-a ba băng Việt Nam Update 10/2023

Bao Phương Vinh
Nếu bạn là một người yêu thích môn bi-a ba băng, chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ với cái tên Bao Phương Vinh. Anh là một cơ thủ trẻ tài năng và nổi tiếng của Việt Nam, đã tạo nên nhiều cú sốc và kỳ tích trên đấu trường quốc tế. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiểu sử, sự nghiệp và thành tích thi đấu của Bao Phuong Vinh qua bài viết sau đây.

Bao Phương Vinh là ai?

Bao Phương Vinh là một cơ thủ ba băng chuyên nghiệp người Việt Nam, sinh ngày 18 tháng 4 năm 1995 tại Bình Dương. Anh hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội. Anh là một trong những cơ thủ ba băng hàng đầu của Việt Nam và thế giới, đã giành được nhiều danh hiệu quốc gia và quốc tế.

Tiểu sử của Bao Phương Vinh

Bao Phương Vinh bắt đầu chơi bi-a từ khi còn nhỏ, do ảnh hưởng của cha là một cơ thủ bi-a nghiệp dư. Anh đã được cha dạy cách chơi bi-a ba băng và nhanh chóng yêu thích môn thể thao này.

Anh đã tham gia vào nhiều giải đấu bi-a ở địa phương và tỉnh, và được phát hiện tài năng bởi huấn luyện viên Nguyễn Viết Hoà. Từ đó, anh được đưa vào trung tâm huấn luyện bi-a quốc gia và trở thành cơ thủ chuyên nghiệp.

Bao Phương Vinh

Sự nghiệp và thành tích thi đấu của Bao Phương Vinh

Bao Phương Vinh là một cơ thủ ba băng có phong cách chơi nhanh nhạy, chính xác và sáng tạo. Anh có khả năng ghi điểm cao trong các lượt cơ và duy trì hiệu suất ổn định trong các trận đấu dài. Anh đã thi đấu tại nhiều giải đấu quốc tế uy tín, như World Cup, Vô địch thế giới, Million Dollar hay World Games.

Anh cũng đã có nhiều trận đấu đỉnh cao với các cơ thủ hàng đầu thế giới, như Dick Jaspers, Marco Zanetti, Eddy Merckx hay Semih Sayginer. Một số thành tích nổi bật của anh có thể kể đến như:

 • Vô địch Giải bi-a ba băng quốc gia 2019
 • Á quân Giải bi-a ba băng quốc gia 2020
 • Á quân Giải bi-a ba băng quốc gia 2021
 • Vòng 1/8 World Cup Seoul 2020
 • Vòng 1/8 World Cup Veghel 2020
 • Vòng 1/8 World Cup Porto 2021
 • Vòng 1/8 Vô địch thế giới 2021
 • Huy chương đồng World Games 2021

Bao Phương Vinh

Một số trận đấu của Bao Phương Vinh

Bao Phương Vinh đã có nhiều trận đấu đáng nhớ với các đối thủ trong sự nghiệp thi đấu của mình. Một số trận đấu có thể kể đến như:

 • Bao Phương Vinh – Marco Zanetti: Trận đấu diễn ra ở vòng bảng Porto World Cup 2021, Bao Phương Vinh gây chấn động khi đánh bại cơ thủ số 2 thế giới người Ý với tỉ số 40-25 sau 15 lượt cơ, đạt hiệu suất ghi điểm 2,66 điểm/lượt cơ.
 • Bao Phương VinhHong Phuong: Trận đấu diễn ra ở Cup Billiards 86 Luxury, Bao Phương Vinh thắng nhanh cơ thủ người Việt Nam khác với tỉ số 40-18 sau 16 lượt cơ, đạt hiệu suất ghi điểm 2,5 điểm/lượt cơ.
 • Bao Phương Vinh – Gurhan Kabak: Trận đấu diễn ra ở vòng loại 3 Veghel World Cup 2020, Bao Phương Vinh thắng nhanh cơ thủ người Đức với tỉ số 30-12 sau 13 lượt cơ, đạt hiệu suất ghi điểm 2,31 điểm/lượt cơ.

Các đối thủ lớn nhất của anh

Bao Phương Vinh có nhiều đối thủ lớn trong sự nghiệp thi đấu của mình, nhưng có thể nói một số cơ thủ hàng đầu thế giới là những người khiến anh phải cố gắng hết sức để có thể đánh bại. Một số trong số đó có thể kể đến như:

 •  Dick Jaspers: Cơ thủ số 1 thế giới hiện nay, người Hà Lan, đã 4 lần vô địch thế giới và 26 lần vô địch World Cup. Ông từng khen ngợi Bao Phương Vinh là cơ thủ Việt Nam tốt nhất và là cơ thủ tương lai của bi-a ba băng.
 • Marco Zanetti: Cơ thủ số 2 thế giới hiện nay, người Ý, đã 2 lần vô địch thế giới và 9 lần vô địch World Cup. Ông từng bị Bao Phương Vinh đánh bại ở vòng bảng Porto World Cup 2021 với tỉ số 40-25.
 • Torbjorn Blomdahl: Cơ thủ số 3 thế giới hiện nay, người Thụy Điển, đã 6 lần vô địch thế giới và 46 lần vô địch World Cup. Ông từng bị Trần Thanh Lực, một cơ thủ trẻ khác của Việt Nam, đánh bại ở vòng bảng Veghel World Cup 2020 với tỉ số 40-15.

Ngoài ra, còn có nhiều cơ thủ khác cũng là những đối thủ mạnh của Bao Phương Vinh, như Eddy Merckx, Semih Sayginer, Tayfun Tasdemir hay. Haeng-Jik Kim.

Những danh hiệu mà Bao Phương Vinh đạt được

Bao Phương Vinh có tổng cộng 6 danh hiệu trong sự nghiệp thi đấu của mình. Cụ thể là:

 • Vô địch giải carom 3 băng quốc gia 2018: Anh đánh bại Trần Quyết Chiến ở chung kết với tỉ số 40-36.
 • Vô địch giải carom 3 băng quốc gia 2019: Anh đánh bại Nguyễn Đức Anh Chiến ở chung kết với tỉ số 40-34
 • Vô địch giải carom 3 băng quốc gia 2020: Anh đánh bại Nguyễn Trần Thanh Tự ở chung kết với tỉ số 40-32
 • Vô địch giải carom 3 băng quốc gia 2021: Anh đánh bại Nguyễn Đức Anh Chiến ở chung kết với tỉ số 40-35.
 • Vô địch giải carom 3 băng Bình Dương Open 2020: Anh đánh bại Trần Quyết Chiến ở chung kết với tỉ số 40-29.
 • Vô địch giải carom 3 băng Bình Dương Open 2021: Anh đánh bại Nguyễn Đức Anh Chiến ở chung kết với tỉ số 40-28.

Sức ảnh hưởng của Bao Phương Vinh

Bao Phương Vinh

Bao Phương Vinh là một trong những cơ thủ ba băng có sức ảnh hưởng lớn tại Việt Nam và thế giới. Anh là người góp phần nâng cao tầm vóc và uy tín của bi-a ba băng Việt Nam trên đấu trường quốc tế, qua việc thi đấu xuất sắc và gây bất ngờ cho nhiều đối thủ mạnh.

Anh cũng là người lan tỏa niềm yêu bi-a của mình qua các phương tiện truyền thông, như mạng xã hội, YouTube hay TikTok. Anh là người có tầm nhìn xa và khát khao vươn tới đỉnh cao của môn thể thao này.

Các tài khoản mạng xã hội của Bao Phuong Vinh

Các câu hỏi thường gặp về Bao Phương Vinh

 • Bao Phương Vinh có quốc tịch gì? (Anh có quốc tịch Việt Nam)
 • Bao Phương Vinh bắt đầu chơi bi-a từ bao giờ? (Anh bắt đầu chơi bi-a từ khi còn nhỏ, do ảnh hưởng của cha là một cơ thủ bi-a nghiệp dư)
 • Bao Phương Vinh đã giành được bao nhiêu lần vô địch quốc gia Việt Nam? (Anh đã giành được 3 lần vô địch quốc gia Việt Nam, lần gần nhất là vào năm 2021)
 • Bao Phương Vinh có thành tích cao nhất là gì? (Anh có thành tích cao nhất là huy chương đồng World Games 2021 và vòng 1/8 nhiều giải World Cup và Vô địch thế giới)
 • Bao Phương Vinh có gia đình hay không? (Anh chưa kết hôn và hiện đang sống độc thân)

Bao Phương Vinh là một cơ thủ ba băng chuyên nghiệp người Việt Nam, đã có nhiều thành tích ấn tượng trên đấu trường quốc tế. Anh là niềm tự hào của làng bi-a Việt Nam và là nguồn cảm hứng cho nhiều thế hệ cơ thủ trẻ sau này. Chúng ta hãy cùng chờ đón những màn trình diễn xuất sắc của Bao Phương Vinh trong những giải đấu sắp tới.

Xem thêm: Chiêm Hồng Thái là ai?